Giữ thân khẩu ý, tránh nghiệp chướng

Khi cảm thấy hối hận vì điều mình nghĩ và làm sai thì tốt. Nhưng tốt nhất vẫn là nên không để mình sai.

Tôi có một câu chuyện nhỏ muốn kể với các bạn. Qua đây, nhắc nhở chúng ta rất nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống.
Kế bên nhà tôi, gia đình Bác hai gồm sáu người, bốn thế hệ sống chung rất vui vẻ. Bà thương con, thương cháu. Con trai và con dâu hiếu để với ba mẹ và bà nội, đồng thời dạy con rất tốt. Tiếng cừoi chưa bao giờ dứt trong ngôi nhà đó.
Tôi đã từng được sống tại đây trong một tuần khi ba mẹ tôi vắng nhà.
Tôi và thằng Tí cỡ tuổi nhau nên cãi nhau chí chóe. Tôi lúc nào cũng khinh nó, xem nó chả ra gì. Có lần thằng Tí méc với ba mẹ nó là tôi đánh nó trong khi tôi không hề.
Giận dữ, ba của Tí cầm cây roi ra kêu hai đứa cuối xuống.
Tôi không hiểu vì sao nhưng vẫn vâng lời vì rất sợ. Tí cũng líu ríu nằm xuống.
- Hãy nói sự thật. Ba thằng Tí quát lên giận dữ bảo thằng Tí
- Con đã nói rồi.
- Hãy nhắc lại những lời con nói ngay bây giờ.
- Con bé Na (chỉ tôi) nó đánh con rồi còn chửi mẹ nữa. Nó không nghe lời mẹ dạy, không chịu tưới cây ổi. Chỉ mình con làm.
Ba thằng Tí nhìn tôi, con hãy xác nhận lại những gì thằng Tí vừa nói
- Con không có như vậy, Tí nói dối. Tôi thút thit..
Ba thằng Ti giận dữ hỏi lại thằng Tí lần nữa. Nó sợ quá đành khai thật. Vì nó ghét tui quá nên mới nói vậy.
Ba thằng Tí quánh mỗi đứa ba roi. Hai đứa òa khóc nức nở.
Bữa ăn tối đó là bữa ăn rất đặc biệt.
Ba nói với Tí:
- Con nói dối để hại người, cuối cùng con cũng bị đánh. Có khác gì hại người rồi tự hại mình không? Trên đời này chỉ có sự thật là không bao giờ che giầu được. Con nghĩ thử, nếu Ba giân lên và đánh bé Na đến chết vì lời nói dối của con, con có hối hận không?
Con hãy xem trọng lời nói của chính mình, người khác mới xem trọng lời nói của con. Trước khi nói hãy nghĩ xa tới hệ lụy kéo theo của lời nói.
Rồi quay sang tôi:
- Có thể con cảm thấy oan ức khi bị chú đánh. Chú muốn con biết rằng, sau này sẽ có những lúc con bị vu oan và chịu ấm ức. Chú muốn con học về lòng vị tha. Bởi lẽ có những sai trái, dù không phải trực tiếp con gây ra nhưng cũng là gián tiếp vì con mà có nên. Sau này, con hãy cứ sống không thẹn lương tâm mình và dung hòa với thế gian. Không nên gián tiếp gây ra đại họa.

Tôi còn học được một điều lớn lao hơn từ chú: Nghe người này nói về người khác, đừng vội đưa ra nhận định ngay. Thành kiến có rồi thì rất khó loại bỏ. Lời nói của một người về người khác chỉ đơn thuần là thái độ đối với sự việc chứ không thực tế chứng minh về nhân cách con người đó.

-GMT-
Bài trước
Bài tiếp theo »
0 Bình luận