Tình bạn là gì?

Tình bạn, mỗi người, mỗi vật một định nghĩa. Không có đúng sai, chỉ có phù hợp hoặc không. Tương hợp hoặc không. Suy cho cùng, tìm được một tình bạn đẹp quý giá hơn nhiều một danh vọng rực rỡ mà thiếu đi tri kỉ.


Đôi mắt dần khép kín, năng lượng tỏa ra cực mạnh cùng khát khao đi tìm định nghĩa của tình bạn. Tôi lang thang khắp nơi, đem câu hỏi chân tình này đặt ra cho tất cả mọi người trên quãng đường đó. Mỗi người với một câu trả lời khác nhau, giản dị mà tinh tế và sâu sắc.

Tôi đem câu hỏi này đặt ra với con đường dưới chân. Đường quanh co, quanh co lượn vòng thiệt lâu trước khi đáp lời cho câu hỏi "tình bạn là gì?":
- Tình bạn tôi không hẳn là những chiếc xe thoáng chạy qua lại, không hẳn là hai hàng cây rợp bóng mát. Người bạn chân tình nhất của tôi là phần đất luôn luôn nâng đỡ giữ gìn tôi. Chông chênh mà vững chắc. Tình bạn của tôi chính là sự nâng đỡ.

Tôi lại đặt câu hỏi thế nào là tình bạn cho khóm hoa dại ven đường. Hương thơm ngào ngạt, sắc thắm lung linh dưới ánh mặt trời, hoa đáp lời chân tình:
- Bạn tôi là những loài ong bướm, chúng giúp nhân rộng loài hoa. Ong bướm luôn nỉ non cùng tôi những câu chuyện kể bốn phương tuyệt vời. Tình bạn của tôi chính là sự dung hòa.

Tôi đặt câu hỏi với dòng sông đang chảy xiết, cuốn trôi những cây hoa lục bình cùng cành củi khô đưa ra biển lớn. Sông ân cần:
- Tình bạn của tôi là sự dồi dào của những chú cá, những loài rong rêu sống trong lòng tôi. Tôi là môi trường vun bồi sự sống của chúng. Chúng là yếu tố khiến tôi lung linh muôn màu. Tình bạn là sự có ích, vun bồi cùng nhau, cùng nhau hoàn mỹ.

Lênh đênh theo dòng, tôi ra biển lớn, ngước nhìn trời xanh, mây trắng. Tôi cất tiếng hỏi, mây nhẹ nhàng đáp lời:
- Tôi hòa mình theo cơn gió. Gió nhè nhẹ, tôi lửng lờ. Gió cuồn cuộn thì tôi cũng xốn động từng cơn. Tôi dịch chuyển theo sự tồn tại của gió. Có tôi là có gió. Tình bạn của tôi là là sự tương trợ, cùng nhau tô nên vẻ đẹp cuộc đời.

Bỗng tiếng của con Begge, tên con chó nhà tôi, đánh tan đi nguồn năng lượng đang lửng lơ trên mây xanh, tôi mở mắt. Nhỏ bạn từ thời nối khố lao thẳng vào mùng giật tưng tôi dậy. Đầu tóc rối bờ, quần áo xộc xệch, mặt ũi tèm lem, tôi hỏi "Tình bạn là gì?". Nhỏ bạn quát lớn:
- Con khùng, hẹn nhau lúc 8h sáng, giờ này còn là 9h mà còn ở trong mùng hả?
Tôi cười lém lỉnh, lặp tức lao thẳng vào nhà vệ sinh.
Tôi có một giấc mơ đẹp, đủ sâu để tìm ra định nghĩa tình bạn cho chính mình. Tình bạn của tôi, chính là sự cầu tiến và lòng vị tha. Cùng nhau nhếch nhác và cùng nhau tiến bộ. Tôi chính là bạn và bạn chính là tôi. Tình tri kỉ.

- GMT-


Bài trước
Bài tiếp theo »
0 Bình luận