Lời chúc ảo hay tình cảm là ảo?


Nếu xét kĩ trong một năm, mỗi tháng đều có một ngày lễ, một ngày để dành tặng nhau những lời chúc.

Tôi không biết các cụ ta thời xưa, trong những ngày lễ thế này họ làm gì. Nhưng tôi biết, giới trẻ ngày nay, họ thể hiện tinh cảm vào những ngày lễ qua tin nhắn trên các mạng xã hội.

Ngày trước, mỗi khi ông muốn gặp bà phải đi bộ hoặc may ra thì đạp xe cộc cách một quãng đường thật xa. Ngày nay, hai người yêu nhau không cần phải vất vả như thế. Họ có nhiều phương tiện kết nối hơn. Có thể nói chuyện qua điện thoại hoặc Skype hay bất kì mạng xã hội nào khác, chỉ cần có một chiếc Smartphone có kết nối mạng.

Ngày trước, ông muốn nói nhớ bà, hoặc muốn thể hiện tình cảm phải chăm chỉ nắn nón từng chữ viết, vẽ từng bông hoa nhỏ. Ông phải vất vả lắm mới sang tạo nên đôi ba câu chúc tặng bà. Ngày nay, những người yêu nhau, một vài cú click chuột hiện ra đủ thứ các icon đặc sắc để chọn lựa. Thêm một vài cú click chuột khác thì có một kho tàng những lời chúc có cánh làm rung động trái tim những người yếu ớt.

Ngày lễ, niềm vui khi nhận được tin nhắn chúc mừng từ những bạn bè rất khó tả. Giữa những bộn bề lo toan, nằm trong danh sách để được quan tâm thì đâu dễ. Tôi rất trân quý những tấm lòng của người bạn tôi, những tấm chân tình.

Trong số chúng, có những lời chúc ảo. Và tôi, một người trẻ thời nay, tôi ghét những lời chúc ảo.

Nhận được những tin nhắn chúc mừng vào ngày lễ, có đôi lúc tôi không lướt hết đến cuối tin dù một tin chỉ vỏn vẹn năm mười dòng. Tôi thấy sự sáo rỗng và rập khuôn. Tôi hiểu cách thức soạn và gửi của những dòng tin nhắn hàng loạt này. Tôi không thấy quý điều ấy.

Tôi tự hỏi, trong danh sách những người nhận tin nhắn hàng loạt như thế thì đã bao giờ người nhận thấy mình trở nên tầm thường trong mắt người gửi tin. Người soạn tin gửi đã bao giờ ngẫm nghĩ điều quan trọng nhất với họ và mục đích làm những điều này: là niềm vui cho cả hai hay chỉ là một sự miễn cưỡng, làm cho có lệ.

Gửi một thông điệp sáng tạo của riêng mình có vẻ khó khăn với những người trẻ thời hiện đại ngày nay nhỉ?


 -GMT-
Bài trước
Bài tiếp theo »
0 Bình luận