Đối lập và thống nhất

Phải chăng luôn là như thế, một sự cân bằng hiển nhiên của sự sống: trái - phải, trên - dưới, trong - ngoài, trước - sau, thiện - ác, tốt - xấu, trắng - đen, hạnh phúc - đau khổ ... luôn song hành. Chúng là anh em sinh đối của nhau?Một vườn hoa có nhiều bông xinh xắn là thế tại sao chỉ chọn một hoa hồng và nhất mực yêu thích nó? Trong khi hoa đó có chắc gì sắc thắm so được với những hoa khác? Cười người đã chọn hoa nhưng tận sâu thẳm đáy lòng ngưỡng mộ vô cùng: ngưỡng mộ cái may mắn của bông hoa kia và ngưỡng mộ tấm lòng của con người nọ. Không cần nhiều, không cần có tất cả, chỉ cần có một điều mang lại cho bản thân cảm giác của tất cả, vậy là dư!

Niềm tin và lòng tin giữa con người từ đâu mà có? Càng nhiều trải nghiệm, tiếp xúc nhiều thì bản lĩnh càng trở nên vững vàng hơn. Xử sự đúng đắn trong những tình huống khó xử.

Còn lắm lòng tin vào người tốt, lòng tin vào cuộc sống muôn màu muôn vẻ này! Đâu đó vẫn sẽ thấy, nhìn thấy hoặc nghe thấy, đọc thấy những thông tin bổ sung vào một quan điểm phiến diện. Vậy xung quanh ta thì sao? Những con người khiến ta thêm tin yêu vào cuộc sống, những con người khiến ta vững tin hơn vào cái thiện tâm của lòng người. Biết ơn biết mấy cuộc đời đã mang đến cho ta nhưugx con người tuyệt vời như thế?

Có bao giờ ta nhìn thấy rõ sự mẫu thuẫn ở chính bản thân ta? Ngây thơ hòn nhiên và mưu mô toan tính. Vô lo vô nghĩ và nặng trĩu ưu sầu? Ta thu mình vào vỏ bọc mạnh mẽ và rồi gào thét trong tâm trí muốn xe vụn vỏ bọc kia đi?

-GMT-
Bài trước
Bài tiếp theo »
0 Bình luận