Đời ngắn lắm, đừng sống cay nghiệt như thế

Mình sẽ chẳng nhận ra cái ngắn ngủi của thời gian cho đến một ngày mọi thứ xung quanh mình đều thay đổi. Cái thay đổi liên tục và nhẹ nhàng, từng giây phút trôi qua đều xảy ra muôn vạn điều mới. Những đứa bé chào đời, những người mẹ tóc thêm sợi bạc, những người ông vừa mất… Sinh ra hay biến mất chỉ trong tích tắc giây ấy…Cô em gái nhỏ hay cằn nhằn ơi, vì em quá nhạy cảm tới cuộc sống.

Một vật chệch hướng chút xíu cũng khiến em nhíu mày tìm nguyên nhân. Rồi buông những lời bâng quơ vào hư không. Như thế em thấy nhẹ lòng hơn cho dù mọi thứ đã diễn ra và không bao giờ trở lại.
Một con nhỏ nào đó ăn mặc lòe loẹt, thiếu thẩm mỹ cũng khiến em chói mắt mà đem nó ra bàn luận. Em phán cái màu kia quá nổi. Em kêu mẫu áo nọ không phù hợp với vóc dáng. Em đem lý thuyết chuẩn này nọ để áp vào đó. Và thấy rằng họ không theo đúng những lý thuyết đó và khiến em cảm thấy khó chịu. Khi em bàn luận thì em thấy hả hê cho dù người ta chẳng quan tâm những phán xét của em.

Từ việc ăn, mặc, uống, nghỉ ngơi, đi đứng, nằm ngồi em đều có thể nói. Em có mệt lắm không? Người ta đang sống hết mình vì cuộc sống riêng của người ta nhưng em thì đang sống hết mình vì cuộc sống của người khác chứ không phải của em đấy. Em có bao giờ nghĩ đến điều này chưa?

Em có nghe thấy những tai nạn bất ngờ diễn ra hàng ngày trên quê hương mình?
Em có thấy xót xa cho những cái chết thương tâm trong đất nước mình?

Chỉ trong phút chốc ngắn ngủi, con người bình thường hóa người thiên cổ. Em chưa kịp tiếp nhận được cảm xúc thực tế của mình thì mọi thứ đã biến đổi vô lường. Cuộc sống ngắn và vô thường đến vậy đó em. Vậy em định sống cay nghiệt với mọi người xung quanh và với chính mình như vậy mãi sao?

Hãy thư thả thôi em gái nhỏ à!
Trái đất còn lệch một chút so với trục chính mà.
Ngày tháng cũng có ngày ngắn ngày dài, tháng đủ tháng thiếu.
Mặt trời tỏa sáng mạnh mẽ như thế vẫn bị mây che mất, mây cuồn cuộn vẫn bị gió thổi tan.
Người với người mỗi cá thể khác biệt thì sao hoàn hảo trong mắt nhau được. Em thích thế này, người ta thích cái khác vậy thôi!

Hãy lạc quan vô tư mà chấp nhận những thực thể khác biệt để cuộc sống em thêm màu sắc thi vị nhé!


-GMT-
Bài trước
Bài tiếp theo »
0 Bình luận