Sách giấy và ebook, chọn cái nào?

Thời công nghệ hiện đại, chỉ một cú click thì hàng trăm quyển ebook để chọn đọc, tiện lợi và đơn giản đến thế nhưng thú vui cầm quyển sách trên tay thì mãi không mòn. Có cho mình một kho ebook cũng hông thú vị hơn việc có một kệ sách nho nhỏ trong phòng. Buồn buồn, rảnh rảnh với tay xem cái bìa và ngẫm suy muôn chuyện...Ai đó có câu khẩu hiểu mà tôi nhớ “sách được tặng quý hơn rất nhiều so với kim cương”. Ai đó yêu sách quá nhiều! Và tôi cũng thế!

Sách là bạn của tôi từ những lúc bắt đàu tập ê..a..
Rồi lớn lên một chút thì sách trở thành người hướng dẫn tôi vào thế giới bằng những câu chuyện trải nghiệm.

Bên cạnh tôi lúc nào cũng có một quyển sách. Sách luôn có tác động rất lớn vào tư duy suy nghĩ của tôi.

Cho đến một ngày có Smartphone:
Tôi có thể chúi đầu vào chiếc điện thoại lướt lướt những trang ebook suốt buổi. Thời đại này, việc bạn chúi đầu vào điện thoại nó rất bình thường còn nếu bạn cắm đầu vào sách thì nó rất là bất thường. Sẽ rất bình thường nếu chăm chú nhìn vào điện thoại mà đụng phải cột điện trên vỉa hè. Vậy mà sẽ rất dị nếu bạn đụng vào gốc cây chỉ vì chăm chăm vào quyển sách.
Ngày nay điện thoại là vật bất li thân và vì thế ebook có thể theo ta đi khắp muôn nơi. Từ toilet nhỏ bé đến xe buýt đường dài, từ quán cà phê yên tĩnh đến quán ăn rộn ràng. Thử nghĩ khi bạn cầm quyển sách vừa ăn vừa ngẫm thì hẳn sẽ có người nhắc bạn đừng như thế, sẽ nuốt chữ đấy. Nhưng với cái điện thoại thì người ta sẽ không bao giờ lo bạn nuốt cái điện thoại.

Bao nhiêu là tiện lợi khi dùng ebook bạn nhỉ!
Tuy vậy nhưng tôi vẫn chuộng sách giấy hơn hẳn.

Sau một ngày dài mỏi mệt với màn hình vi tính hay những cuộc gọi, ta cầm quyển sách lật từng trang ngửi mùi thơm của giấy, thưởng vị hấp dẫn của từng con chữ và ngẫm chuyện cuộc đời thi vị biết bao. Sau đó chìm dần vào giấc ngủ với chuyến du hành im dịu.
Trong lúc chờ cuộc hẹn, thư giãn với quyển sách và có để tài bắt đầu câu chuyện với người nào đó mà chẳng phải đắn đo.


Thiết bị thông minh thì tiện lợi nhưng sách dễ thành tri kỉ hơn đối với đôi mắt của tôi.

-GMT-
Bài trước
Bài tiếp theo »
0 Bình luận