Khi ta yêu nhau như yêu một đứa trẻ

Tình cảm là để làm cho nhau hạnh phúc, để cùng nhau trải qua những khó khăn cuộc đời này đúng không nhỉ. Ấy vậy mà có không ít người nhân danh tình cảm để làm khổ nhau. Con cái làm khổ cha mẹ, anh chị em làm khổ nhau, hàng xóm làm khổ nhau, người yêu cũng làm khổ nhau. Hãy học lại để yêu thôi!


Sáng nay ngồi trên xe buýt đi làm. Như thường lệ, tôi cắm đầu xuống quyển sách. Bất chợt mỏi cổ ngước lên và bắt gặp một đứa bé hàng ghế trước đang huơ tay chơi đùa. Tạm khép quyển sách, ngắm đứa trẻ.

Ngắm bé như chính là bé, dừng những nghĩ suy phán xét đôi mắt có là mắt bồ câu, đôi môi có là môi trái tim, lông mày đậm hay thưa…v.v…Ta chỉ ngắm thôi!

Những cử chi của đôi tay nhỏ nhắn, đôi mắt thơ ngây, cười thiệt tươi lộ ra hàm săng sữa trắng muốt, tuyệt đẹp. Một món quà nhỏ nhắn, một thiên thần đang biểu diễn trước mặt như thế, bất giác nghe lòng rộn vang nhịp vui tươi.

Đứng trước một đứa trẻ, ta nhận ra mình rung động, nhịp rung của hạnh phúc.
Tôi nhớ đến những người xung quanh mình, đến người tôi yêu.

Từng giây phút trôi qua hẳn sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu ta yêu nhau như những rung động khi đứng trước đứa bé ấy. Ta dừng mọi phán xét để yêu từng chi tiết thuộc về người. Ta dừng mọi áp đặt để yêu tất cả những gì người đang có. Ta dừng mọi ham muốn để trân quý nguyên vẹn thực thể và linh hồn của người thôi.

Có khó lắm không nhỉ, nếu ai đó nói rằng họ không thích con nít? Không thích vì họ chưa thật sự ngắm nhìn bằng toàn tâm của họ mà thôi. Tôi cũng đã từng rất không thích con nít, cho đến một ngày tôi rảnh rỗi và ngồi ngắm nhìn một đứa trẻ.

Tôi đã nhận ra khi tôi yêu một người như một đứa bé thật sự. Chấp nhận tất cả những gì thuộc về họ để rồi thấy rằng họ đẹp biết mấy. Ta mang đến cho họ sự nâng niu nồng ấm. Ta trân quý từng điều nhỏ nhặt họ làm cho ta. Và đứng trước một đứa trẻ, sao ta lại nỡ lòng tổn thương vì bất kì điều gì phải không? Rồi ta sẽ biết vị tha, sẽ biết kiểm soát cơn phẫn nộ của mình, để không vô tình làm tổn thương những người xung quanh ta.

Yêu nhau như khi ta yêu một đứa trẻ, đầy thứ tha mà cũng lắm cứng rắn.

- GMT- 
Bài trước
Bài tiếp theo »
0 Bình luận