Người đan chữ xếp thuyền - Miura Shion

Quyển từ điển trên kệ sách được viết ra như thế nào? Liệu có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi này chưa? Tôi thì chưa. Cho đến khi tôi đọc được quyển sách này. 


Câu chuyện của một chàng trai sống khép kín, yêu thích đọc sách. Càng đọc nhiều sách càng thích thú. Tuy nhiên, chàng lại rất tệ trong khoảng giao tiếp.
Tình cờ, chàng được chuyển đến phòng biên tập từ điển và bước vào hành trình gian nan biên soạn quyển Daitokai. Anh dành khoảnh 15 năm để hoàn thành quyển từ điển.

Với ngôn từ nhẹ nhàng, tác giả đã xây dựng hình ảnh của một chàng trai làm công việc một cách tỉ mỉ. Với phong cách độc lạ, không giống ai, cứ để tài năng lên tiếng.

Với quyển sách này, tôi hiểu được phần nào cái cách của những người làm từ điển. Thật lòng mà nói, tôi khá thích sách và cảm thấy ngưỡng mộ những người viết sách. Nhưng chưa bao giờ, tôi nghĩ đến những người viết từ điển. Với niềm tin thiển cận của mình, tôi đã luôn cho rằng, từ điển là vô cùng dễ soạn nên, cho đến khi đọc được quyển sách này.

Trong kệ sách tôi có mấy quyển từ điển với các thứ tiếng khác nhau. Và, từ đó, tôi đã để tâm hơn đến chúng. Tôi trân trọng hơn khi lật tra từ ngữ.

Nếu như trước đây, tôi sẽ bực bội mà rủa thầm nhà sách, rủa cả quyển từ điển nếu nó không có thứ tôi muốn tìm. Hoặc là tôi sẽ khinh khỉnh cười mỉa nếu một từ nào đó được diễn giải khác với những gì tôi hiểu.

Sau khi đọc quyển sách này, tôi thật biết thấu hiểu hơn, thông hiểu hơn với những con người làm từ điển và những quyển từ điển. Mọi từ ngữ đều có ý nghĩa của riêng nó, đều có nguồn gốc của riêng nó, và đặc biệt, theo thời gian, ngữ nghĩa có đôi phần khác đi. Hẳn rằng là quy luật của tự nhiên. Mọi thứ luôn vận động. Từ ngữ cũng thế.

Nó dạy cho tôi biết rằng, mọi thứ đều có lý do riêng của nó. Và, mọi thứ đều được làm ra bởi tâm huyết của những ai đó. Nếu có gì đó không phù hợp với bản thân, không có nghĩa là nó là đồ bỏ đi, đồ vô dụng.

Có nhiều thứ xung quanh tối, tôi nhận thức được là nhờ những quyển sách. Tôi học được rất nhiều điều hay. Mong một ngày có thể tiếp xúc được thật nhiều thực tế bên ngoài.

-GMT-


Bài trước
Bài tiếp theo »
0 Bình luận