Cách bạn tiếp nhận thông tin là như thế nào?

Đối với tri thức nhân loại, những điều mới mẻ lần đầu tiên nghe thấy, bạn sẽ làm gì? Tin tưởng ngay, nghi ngờ liệu chúng có đúng không, có thật không, đặt ra thêm một số câu hỏi khác liên quan để khai thác hoặc là âm thầm ghi nhận về nhà tra cứu lại, tất nhiên cũng có cả những phản ứng khác chưa được liệt kê.


Các phản ứng là một lựa chọn quyết định quan trọng. Lựa chọn này dựa theo những kiến thức và trải nghiệm cá nhân. Người có càng nhiều hiểu biết kết hợp với sự khôn ngoan qua các trải nghiệm, sẽ có những phản ứng ít sai sót hơn trước những điều mới. 

Có nhiều người khôn ngoan khi họ biết tiếp nhận, nghi ngờ, kiểm định thông tin trước khi lưu nó vào bộ não. Dạng này thường từng trải, biết tiến biết lùi đúng cách. Nhưng nếu mọi thông tin tiếp nhận đều phải qua các quy trình đó thì rất tốn sức. Những trải nghiệm sẽ giúp họ phân biệt được mức độ hệ lụy khi không được kiểm chứng. Họ sẽ có thể tự phân rạch nguồn thông tin họ tiếp nhận. Có những cái sẽ hoàn toàn tự nhiên, những cái sẽ cần kiểm định. 

Cũng có những người cả tin luôn tin ngay những điều mới. Dạng này hoặc là quá ngờ nghệch, dễ dãi hoặc là quá ham kiến thức. Thông thường, ngoại trừ những căn bệnh thần kinh, dạng ngờ nghệch sẽ ít hơn. Vốn dĩ con người sau một vài lần cả tin họ sẽ biết cách nghi ngờ hơn, biết cách để ít tổn thương hơn. Những lần cả tin ngờ nghệch trở thành những trải nghiệm, đau thương luôn có thể biến thành sức mạnh. Sau cùng, những người như này cũng sẽ biết cách kiểm định thông tin cần thiết. 

Có một cơ số người chết không phải do thiếu hiểu biết mà là chết do sự cố chấp cá nhân. Bạn sẽ nhận ngay ra họ khi quan sát cách họ xử lý một thông tin hoàn toàn mới, hoặc trái ngược một phần, hoặc trái người toàn bộ với hiểu biết hiện tại của họ. Đó là cơ số những người không biết cầu thị, không tiến bộ khi họ luôn cho rằng mình đã quá nhiều hiểu biết. Dạng này thì chỉ có thể tự họ ngộ ra thôi chứ chả ai buồn tác động đến đâu!

Cuộc sống có sức mạnh riêng của nó. Mỗi người có một giáo trình sống riêng cần trải qua. Tất cả đều sẽ được đem về điểm cân bằng vốn có. Thế mới nói, trải nghiệm người ta không thể nào giống hệt nhau. 

Thế giới đa dạng là vậy, con người ta đủ các dạng tính cách. Gom chung vào để nói thì luôn không chính xác. Mọi thứ đều sẽ có ngoại lệ riêng của nó. Quan trọng là sự tự quan sát, ghi nhận và chỉnh sửa của mỗi cá nhân. Tôi hôm nay đã tốt hơn hôm qua chút nào không? Tôi hôm nay có hiểu tôi hơn một chút nào không? Mọi lẽ đều cần thiết hiểu rõ chính bản thân.

-GMT-
Bài trước
Bài tiếp theo »
0 Bình luận