Nghệ thuật bài trí của người Nhật - Sách hay

Có một dạo nọ chợt nhìn lại nơi mình ở, không hiẻu sao dọn dẹp cỡ nào cũng không thể ngăn nắp. Hôm nay dọn, mai mốt lại bừa bộn lại. Bản thân ta cũng tự hoài nghi rằng mình chả có khả năng sắp xếp. Cứ đành sống chung với lũ vậy. Cho đến một ngày....Đôi khi tích đủ duyên, người ta sẽ gặp. Tôi vẫn luôn tin vậy. Và quyển sách Nghệ thuật bài trí của người Nhật đã về nằm trong kệ sách.

Liệu có thực sự cần thiết phải học dọn dẹp không nhỉ. Có lẽ rằng mọi thứ trên đời đều cần phải học, học từ những thứ cơ bản nhất. Và dọn dẹp cũng cần phải học như thế.

Nghệ thuật bài trí của người Nhật lại một lần nữa khiến tôi phải Woww…..Bí quyết là đây. Một quyển sách nói lên được nguyên nhân tường tận tại sao tôi cứ dọn mãi mà vẫn đâu vào đấy!

Một bí mật chủ chính yếu tôi học được là Nghệ Thuật Từ Bỏ. Từ Bỏ. Không dễ dàng chút nào. Vốn dĩ bản thân ta luôn muốn có nhiều hơn và nhiều hơn nữa. Rồi biết bao giá trị kỉ niệm, giá trị tinh thân gửi gắm vào đó. Làm sao mà từ bỏ. Đâu có dễ dàng gì. Đó là những suy nghĩ lúc tôi chưa nhận ra được ý nghĩa thực sự của từng sự tồn tại xung quanh mình. Khi hiểu rõ ý nghĩa thực sự của từng vật thể tồn tại xung quanh mình, ta sẽ biết cách để giữ và để bỏ.

Đối với tối, khó bỏ những là những kỉ niệm. Khi mọi thứ đều được nhét vào cùng một nơi – đầu của chúng ta. Không phân biệt chúng quan trọng hay không. Không phân biệt ý nghĩa của chúng như thế nào. Hễ là quà tặng thì giữ gìn. Có mấy ngày trong năm ta ngó đến những món quà tặng ấy. Rồi để nó hắt hiu quặn quẹo. À, nếu mỗi thứ đều có linh hồn, có tiếng nói thì việc bỏ mặc nó như nhốt nó vào lãnh cung vậy. Buồn tủi biết mấy nhỉ!

Tương tự cho những thứ khác, những chiếc áo cực kì thích nhưng không thể mặc nữa. Những quyển sách mua về chưa từng một lần chạm đến… Và rất nhiều thứ khác.

Dường như có một sự tương quan giữa việc dọn dẹp và cuộc sống của ta. Khi ta có thể bỏ đi những thứ không cần thiết cho cuộc sống của mình. Ta sẽ biết cách xử lý nhiều vấn đề, nhiều mối quan hệ không tương xứng.

Càng tối giản càng hạnh phúc. Đơn giản nhưng vẫn phục vụ đủ cho ta, không khiến ta mệt mỏi. Một quyển sách hay!

Mọi thứ nên đặt đúng vào vị trí của nó đã được định sẵn ban đầu.

-GMT-


Bài trước
Bài tiếp theo »
0 Bình luận