SBC là Săn Bắt Chuột - Ồ, ra vậy!

Mỗi quyển sách với mỗi ý nghĩa. Cái hay không chỉ nằm ở cốt truyện mà còn là ở câu từ. Mình như bị thôi miên với cách viết trong quyển SBC là Săn Bắt Chuột. Đọc một thôi một hồi cho đến kết thúc. Ồ, ra vậy, quá tài!Thử tưởng tượng nếu một ngày mình bị mất trọng lượng, trôi lơ lửng thì sẽ như thế nào? Không tự điều khiển bản thân di chuyển được… Nghe thôi đã thấy thú vị rồi!

Quyển sách viết một cuộc đụng độ với Chuột Trùm nhằm phá vỡ lời nguyền cho nhóm 5 người bị dính chưởng lời nguyền mà mất trọng lượng. Câu chuyện nhẹ nhàng hóm hỉnh mà có ý nghĩa sâu sắc. Đọc không chỉ để vui mà còn để ngẫm. Khi xã hội trở nên suy đồi. Người làm quan thì tham nhũng. Người làm thư ký trở thành rào cản. Người làm luật sư luôn tận dụng kẻ kỡ pháp luật. Giáo sư thì lại sa đọa…Kết quả sẽ như thế nào? Mỗi cái tên như đại diện cho một tầng lớp. 

Xen kẽ vào đó là tình cảm hi sinh của chuột vợ dành cho chuột chồng. Ôi thôi, không phải chứ, ngay cả loài chuột cũng biết hi sinh cho nhau. Ấy vậy mà, ngậm ngùi cay đắng cho những người trí thức kia. Mỉa mai, châm biếm thế mới đáng ngẫm. Khiến ta phải tự ngẫm, tự nghĩ về chính mình, để sống làm sao cho ra người. 

Mỗi chương sách theo cấu trúc “Ai…thì đừng đọc…” như càng kích thích sự tò mò của con người. “Ai quá lứa lỡ thì đừng đọc chương này” “Ai sợ chuột đừng đọc chương này”…Kêu đừng đọc thì vẫn cứ đọc đó đã làm sao. Mà đọc rồi lại nghiện mới hay chứ! Thêm cái tài dùng câu từ nữa, đúng kiểu lấy chữ mà chơi!

Song song với sự đả kích là một câu chuyện tình lãng mạn của Chàng và Nàng. Với kết thúc chuyện, Chàng bế nàng lên. Một cô dâu với ngần ấy tuổi còn ai bế lên nữa chứ! Cái đẹp luôn lung linh. Dường như là một cái kết đầy mơ mộng. Cái xấu dần chuyển mình và đương chờ một tương lai tươi sáng hơn.

 -----
Những quyển sách để trong kệ lâu rồi, nay quởn lôi ra viết về chúng... Để một ngày có thể đọc lại bài viết mà biết mình nên tìm cái gì ở đâu!

-GMT-

Bài trước
Bài tiếp theo »
0 Bình luận