Đọc sách Mật mã Văn Hóa

Mắm cá chốt, mắm cá sặc, mắm cá linh,...ướp thêm chút đường, bột ngọt cuộn ăn với cơm nóng...Chẹp chẹp...Mấy thứ đó ăn được, mà mắm nêm, mắm cái thì mình lại không chịu nổi mùi.

Bữa nghe bạn ở Lâm Đồng kể chuyện nó trộn bơ với cơm, thêm chút nước mắm là thành món ăn trên cả tuyệt vời. Mình chỉ tưởng tượng hình ảnh nó ngồi trộn bơ với cơm là mình đã có ý định từ bỏ luôn trái bơ dù nó là loại trái mình rất thích. Đến lượt mình kể chuyện hồi nhỏ ăn cơm với chuối chín, với xoài chín thì nó lại kêu trời, bảo rằng nghĩ sao mà ăn cơm được với những thứ ấy!

Những điều đơn giản từ thuở bé thơ trở thành một phần của con người trưởng thành. Những gì gần gũi hoặc là một phần trong kí ức thì được dễ dàng chấp nhận hơn.
Nestlé bán cà phê ở đất nước chỉ uống trà như thế nào?

Để bán cà phê ở Nhật Bản - Nơi văn hoá thuần trà đạo, Nestlé đã thực hiện một cuộc nghiên cứu: họ tập hợp một vài nhóm người và tìm hiểu về dấu ấn của họ đối với hương vị cà phê là như thế nào? (Dấu ấn là sự kết hợp giữa kinh nghiệm và những cảm xúc đi kèm trong quá khứ)
Nhóm nghiên cứu nhận ra rằng, người Nhật Bản khi đó không hề có ấn tượng về huơng vị cà phê dù là một chút. Người Nhật kết nối cảm xúc cực kỳ mạnh mẽ với trà và dấu ấn về cà phê thì vô cùng mờ nhạt. Đây chính là một thách thức nếu Nestlé muốn bán cà phê.

Nestlé đã đề ra một chiến lược. Thay vì bán cà phê hoà tan cho một đất nước ưa chuộng trà, họ đã tạo ra những món tráng miệng cho trẻ em có hương vị cà phê nhưng không chứa chất cafein. Thế hệ trẻ đã đón nhận món tráng miệng này. Dấu ấn đầu tiên của chúng về cà phê vô cùng tích cực. Và cứ như thế, thế hệ trẻ Nhật Bản dần thích nghi với huơng vị cà phê và co những cảm xúc tích cực với chúng. Bằng cách này, Nestlé đã có được một chỗ đứng quan trọng trong thị trường Nhật. Tuy không bao giờ thuyết phục được người Nhật bỏ trà nhưng hiện nay doanh số bán hàng cà phê - gần như bằng 0 vào năm 1970 - đã đạt mốc nửa tỷ Bảng mỗi năm tại Nhật.

Đọc thêm nhiều câu chuyện cách các công ty, tập đoàn lớn thâm nhập vào một vùng văn hóa mới trên cầu trong quyển mật mã văn hóa. 


-GMT-
Bài trước
Bài tiếp theo »
0 Bình luận