Mặc Kệ Nó Làm Tới Đi

Người ta nói, đừng chỉ nên cho cá, hãy cho cần câu. Nhưng ở góc độ khác, cho cá thì được, dễ mấy ai cho luôn cái cần câu bao giờ! Đặc biệt trong thời đại mà niềm tin giữa người với người lại là thứ mong manh nhất. Lòng cảm kích và mang ơn lại là mặt nạ cho bồ dao găm đằng sau. Để rồi sự tử tế thực sự co cụm và dần trở nên vô hình. Đó cũng chỉ là một khía cạnh.Hôm trước ngồi trò chuyện với một bác đi lên từ 2 bàn tay trắng, trong câu chuyện dựng nghiệp của bác là rất nhiều lòng tốt của con người xung quanh. Bác bảo mình chỉ có chút kiến thức và sự chân thành, những người khác góp thêm chút vốn và chút nỗ lực. Sau này, cả nhóm đều được coi là có thành tựu. Tuổi trẻ, thừa sức dám nghĩ dám làm và cũng đừng quên lòng tử tế. Vì sau khi có tiền nhiều rồi, sự thanh thản trong tâm hồn, sự yên bình của cuộc sống xung quanh mới là cái có giá trị thực sự. Đây lại thêm một góc nhìn.

Mình còn trẻ, còn có thể ngủ được 8h thậm chỉ 18h mỗi ngày thì sẽ chẳng thể nào hiểu được cái khổ của chứng mất ngủ, cái khó của những người thiếu ngủ, và chẳng thể nào hiểu được hết giá trị của giấc ngủ bình yên. Mình còn trẻ nên những bão giống con chưa đủ thấm để hiểu cái giá trị của cuộc sống yên bình. Nhưng mình cũng còn đủ trẻ để có thể hiểu được cách rút kinh nghiệm từ những người khác, không nhất thiết là bài học phải đến từ những sai lầm trong đời. Mình còn trẻ đủ để hiểu rằng có một thứ gọi là nhân cách cần xây từ lúc còn chưa là gì, còn đủ trẻ để tư duy luôn mở. Cái tồn tại theo thời gian là cái mình đã cho đi. Này cũng chỉ là suy nghĩ cá nhân.

Sách hay là do người nào viết, chuyện tốt là còn coi ai kể, lời khuyên đúng đắn hay không cũng phải coi người đó làm nên được gì hay chưa nữa. Đôi khi cần phải đúng thời điểm mới ngộ được. Mọi thứ cũng chỉ mang tính tương đối. Nên vậy mà, sách này đọc được hôm nay, ai nói gì nói, mình cứ note lại đây thôi!

Mặc kệ nó, cứ làm tới đi. Và đừng quên lòng tử tế của chính mình. Túm lại là vậy! Quyển này phù hợp với những bạn trẻ mới bắt đầu vào một việc gì mới mà còn đắn đo, phân vân. Ai đọc nhiều sách loại kỹ năng, tư duy thì sẽ đọc rất nhanh quyển này. Còn ai đã ngán ngẩm với những lời khuyên rồi thì chỉ cần nhớ mỗi cái tựa mỗi khi cân nhắc.
Bài trước
Bài tiếp theo »
0 Bình luận